Cây Lan Ý “Nữ Vương Hòa Bình” của các loài cây xanh

Cây Lan Ý hay còn được hay gọi là huệ hòa bình, lily hòa bình hay loa kèn hòa bình chúng có tên khoa học là Spathiphyllum xuất phát từ các từ Hy Lạp cổ đại “spath” (thìa) và “phyl” (lá),là một chi gồm 47 loài thật vật có hoa trong lá mầm,thuộc họ Araceae có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ và Châu Á.

Chúng là một loài cây thân thảo thường xanh lâu năm với những chiếc lá lớn dài 12–65 cm và rộng 3–25 cm.Ra hoa ở giữa các tán lá và vương cao,dài 10-30 cm dài, trắng, vàng, hoặc xanh pastel. Cây không cần lượng lớn ánh sáng hoặc nước,chúng rất dễ chăm sóc.

Vì sao lại được mệnh danh là ” Nữ Vương Hòa Bình”?

Lan Ý là một trong những ít loài cây thường xanh ra hoa trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng không đủ,chúng có khả năng sống mạnh mẽ và diệu kì,ít tốn công chăm sóc. Lan Ý mỗi khi ra hoa như những cái thìa vươn cao lên đầy mạnh mẽ,hoa có màu trắng được liên kết với sự thuần khiết, thịnh vượng, ngây thơ, hòa bình và cảm thông. Các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên đặt cây Lan Ý ở nhà và nơi làm việc để cân bằng, giảm căng thẳng và thu hút năng lượng tích cực.

Lan Ý trong nhà cũng là một loài cây ý tưởng làm quà tặng để bày tỏ sự thương cảm đối với người vừa phải chịu mất mát người thân. Chúng cũng là những cây khởi đầu tốt cho những ai muốn bắt đầu chăm sóc cây ở nhà.

NASA của Mỹ vừa công bố và gợi ý cho bạn trồng Lan Ý

Lan Ý là một trong những loại cây trồng trong nhà được đề cập cụ thể trong Nghiên cứu Đạo luật Không khí Sạch của NASA. Loại cây này đã được chứng minh là có khả năng lọc hiệu quả các chất ô nhiễm không khí trong nhà, chẳng hạn như trichloroethylene, formaldehyde, benzen, xylen và amoniac. Các hóa chất này được hút, hấp thụ và phân hủy trên lá và lớp đất mặt của cây. Ngoài ra đặt một hoặc hai chậu cây này trong nhà cũng giúp tăng cường độ ẩm và thêm không gian tươi mát.

Các loại cây làm sạch không khí trong nhà đáng chú ý khác được NASA phê duyệt bao gồm phong lan, cây nhện, cây huyết dụ, cây Ficus , cây dương xỉ Boston, cây kim tiền và lưỡi hổ.

Những Tips nhỏ để trồng và chăm sóc Lan Ý

Điều kiện ánh sáng lí tưởng cũng giống như nhiều loài cây nhiệt đới khác, có thể sống trong điều kiện ánh sáng từ thấp đến trung bình.

Bạn có thể để chúng gần cửa sổ hay phòng khách nơi có ánh sáng vừa chúng vẫn hoạt động rất tốt trong nhiều tháng và phát triển bình thường.

Nơi có ánh sáng mạnh giúp chúng phát triển với tốc độ nhanh hơn,không phải là ánh nắng trực tiếp

Không để cây Lan Ý tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nếu không lá sẽ bị cháy xém!

Cửa sổ hướng Bắc là lý tưởng cho loại cây này.

Sự khác biệt lớn nhất khi ở nơi có ánh sáng rực rỡ so với ánh sáng trung bình, là ở sự nở hoa của những chiếc lá chuyên biệt màu trắng của nó.

Hòa bình của bạn càng nhận được nhiều ánh sáng (với điều kiện không phải là ánh sáng mặt trời trực tiếp), nó sẽ càng tạo ra những chiếc lá trắng tuyệt đẹp.

Lá trùm đầu màu trắng được gọi là Spathe, trong khi phần lồi màu trắng được gọi là Spadix.

Spadix mọc những bông hoa nhỏ được Spathe, (lá trùm đầu) bảo vệ.

Bạn sẽ nhận thấy rằng sau một vài tuần, (khoảng ba đến bốn), spadix sẽ bắt đầu rơi những hạt phấn màu trắng trên những chiếc lá xanh của nó, và từ từ, nó sẽ chuyển sang màu nâu, trong khi những bông hoa bắt đầu nhạt dần thành màu nâu hoặc xanh lục. Tại thời điểm đó, bạn đã sẵn sàng để cắt bỏ cuống.

Độ ẩm và tưới nước

Cây Lan Ý phù hợp với điều kiện khí hậu ẩm ướt vì khí hậu quá khô hanh làm cho lá đễ bị chuyển sang màu nâu.Mỗi tuần chúng ta có thể tưới nước một đến hai lần để giữ ẩm cho đất,lau sạch bụi trên lá khi lá,hoặc có thể phun nước trên lá giống như phun sương khi tưới bằng bình tưới nước chuyên dụng.Không nên tưới nước quá nhiều dễ gây thối rễ,úng rễ.

Phân bón mỗi 3 tháng một lần bằng phân dạng lỏng.

Đất,chậu,thay chậu và lá rũ xuống

Đất dành chuyên dụng là đất trồng cây hữu pha sẵn,cung cấp cho cây nhiều dưỡng chất hơn khi trồng chúng trong chậu so với ở ngoài.

Chậu phù hợp cho Lan Ý là loại chậu có hệ thống thoát nước tốt,chậu không quán nhỏ,nếu chật quá hay nhỏ quá làm rễ khó quang hợp và sinh trưởng kém.Khi cây phát triển chúng ta cần thay chậu mới để phù hợp với bộ rễ và kích thước của chúng.

Những lá rũ xuống chuyển sang màu nâu thì chúng ta nên cắt tỉa chúng,đối với lá bị rũ xuống nhưng chưa chuyển sang nâu,vàng có thể do chúng bị để dưới ánh nắng quá mạnh hoặc thiếu nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0797951214