chaucaysaigon.com-Cách tự làm chậu xi măng tại nhà cực kì đơn giản

Cách làm chậu xi măng được khá nhiều người quan tâm khi muốn chăm cây có vóc dáng to lớn và ít muốn di chuyển. Vậy đặc điểm của những chiếc chậu xi măng là gì và có nên chọn loại chất liệu này để làm chậu hay không? Hãy cùng chaucaysaigon.com tham khảo một vài mẹo khi tự làm chậu xi măng tại nhà thông qua nội dung sau.

1.Những đặc điểm chung của chậu xi măng

1.1 Độ bền cao

1.2 Bảo vệ cây an toàn

1.3 Làm được chậu có kích thước lớn

1.4 Một số nhược điểm của chậu xi măng

2.Hướng dẫn làm chậu xi măng tại nhà

2.1 Chuẩn bị vật liệu cần thiết

2.2 Cách làm chậu xi măng

Những đặc điểm chung của chậu xi măng

Độ bền cao

1 Chau cay lam tu xi mang co do ben cao
Chậu cây làm từ xi măng có độ bền cao

So với những chất liệu được dùng để làm chậu cây khác, chậu cây xi măng có độ bền vượt trội hơn hẳn và tính chất vật lý gần như không thay đổi ngay khi sử dụng trong suốt khoảng thời gian dài. Hơn thế, với độ cứng cáp, chậu gần như không bị ảnh hưởng bởi tác động va đập, rất ít khi bị vỡ.

Bảo vệ cây an toàn

Theo thời gian, các chậu cây bằng gỗ, giấy hoặc nhựa có thể xuống cấp hoặc chịu sự tác động từ các loại côn trùng gây hại, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của rễ cây. Tuy nhiên, với khả năng bảo vệ vững chắc, phần đất bên trong chậu cây được làm từ chất liệu xi măng không ngoài tránh được sâu bọ gây hại còn luôn duy trì được nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, tránh gây sốc nhiệt cho rễ.

Ưu điểm của chậu xi măng càng được thể hiện rõ hơn khi cây phải ứng phó với trời mưa bão. Do có trọng lượng nặng hơn hẳn những loại vật liệu khác, đa phần những cây được trồng trong chậu xi măng đều không bị quật ngã, có thể kiên cường đứng vững.

Làm được chậu có kích thước lớn

Đa phần những chậu cây có kích thước lớn đều được làm bằng xi măng mới có thể đảm bảo khả năng chịu đựng lực tác động từ khối lượng của cây. Hơn nữa, chính nhờ độ dày dặn, cách nhiệt của xi măng càng giúp cho phần rễ cây có khả năng phát triển ổn định mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chậu cây cảnh nhỏ cũng được làm bằng xi măng để đảm bảo độ bền chắc và không muốn bị người khác di chuyển.

Một số nhược điểm của chậu xi măng

2 Kho di chuyen khi chau cay duoc lam bang xi mang
Khó di chuyển khi chậu cây làm từ xi măng
 • Tuy mang đến nhiều lợi ích nhưng chậu xi măng vẫn còn khá nhiều hạn chế như tính thẩm mỹ không cao, mẫu mã không đa dạng.
 • Chậu có khối lượng lớn, khi muốn di chuyển cây sẽ rất khó khăn, cần sức lực của nhiều người.
 • Khả năng thoát nước của chậu kém, rễ khó hô hấp hơn khi được trồng trong chậu đất nung vì thế cần thường xuyên làm tơi đất bề mặt để cây dễ thở.

Hướng dẫn cách làm chậu xi măng tại nhà

Để tự tay làm một chậu xi măng tại nhà không phải việc khó, chỉ cần bạn có chút khéo léo, kiên nhẫn và thực hiện theo một số bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu cần thiết

3 Cach lam chau xi mang tai nha voi vat dung khong dung den
Cách làm chậu xi măng tại nhà với những vật dụng không dùng đến
 • Chọn một hộp nhựa có hình dáng phù hợp sở thích, cây trồng để làm khuôn, gợi ý có thể dùng thân chai xà phòng, dùng bát nhựa, dùng can dầu đã hết,…Lưu ý khuôn phải có độ cứng nhất định để có thể chịu được áp lực từ xi măng. Chuẩn bị hai khuôn, một khuôn lớn bên ngoài và một khuôn nhỏ bên trong để tạo thành mặt ngoài và mặt trong của chậu
 • Chuẩn bị thêm một ít dầu ăn, không cần thiết dùng dầu ăn mới, có thể sử dụng dầu sau khi sử dụng để tiết kiệm, bởi chủ yếu dùng để chống dính khi tháo khuôn.
 • Chuẩn bị thêm bàn chải bọt, Cát và xi măng, Máy khoan và mũi khoan bê tông

Bước 2: Cách làm chậu xi măng

Chậu xi măng bảo vệ cây cảnh tốt hơn
 • Sử dụng dầu ăn bôi vào khuôn nhựa đã chuẩn bị để tăng khả năng chống dính, việc làm này có thể giúp bạn tháo khuôn ra khỏi xi măng sau khi chậu đã được định hình.
 • Chuẩn bị vữa: Lấy cát và xi măng trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ 2 phần cát và 1 phần xi măng, sử dụng thêm ít nước để chúng có thể nhanh chóng kết hợp với nhau và liên tục trộn đến khi hỗn hợp hòa đều vào nhau.
 • Đổ phần vữa vừa hoàn thành vào khuôn lớn và tiếp tục dùng khuôn nhỏ từ từ đặt vào bên trong thật khéo léo sao cho vữa không tràn vào khuôn trong hay tràn ra khỏi khuôn ngoài.
 • Đối với những chậu cây nhỏ, sau khi đợi vữa khô, có thể tách khuôn và đặt chậu tại vị trí yêu thích. Tuy nhiên, đối với việc thực hiện những chậu bê tông lớn, tốt hơn hết nên làm chậu ngay vị trí đặt chậu sau đó để tránh tốn công di chuyển.
 • Sử dụng máy khoan làm lỗ thoát nước, thông hơi cho cây để tránh tình trạng ứ nước về sau. Thân chậu sau khi tháo khuôn có thể dùng thêm màu sắc để tô phết cho bắt mắt.

>>Xem thêm: 10 mẫu chậu cây cảnh loại to có tính thẩm mỹ cao

Như vậy, cách làm chậu xi măng hoàn toàn không khó, và chậu xi măng còn là dụng cụ mang đến nhiều lợi ích cho người trồng cây. Bạn có thể thử bắt đầu sáng tạo những chậu xi măng tại nhà theo những hướng dẫn trên để chăm sóc cây khỏe mạnh và cảm thấy việc làm vườn thú vị hơn nhé. Ngoài ra, cũng có thể chọn mua những sản phẩm chậu cây khác như sứ, gỗ khi muốn chăm cây cảnh nhỏ hoặc chăm trong nhà. Hy vọng những thông tin chaucaysaigon.com vừa chia sẻ mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0797951214