Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây mật cật (cây trúc mây) phát triển xanh tốt

cây mật cật

Đọc bài viết của chúng tôi về cây mật cật để bạn biết mọi thứ về chúng! Mẹo trồng và chăm sóc “cây mật cật (cây trúc mây)”

Cây mật cật(trúc mây) cây nội thất trong nhà

Cây mật cật hay còn gọi là cây trúc mây,là một loài cây nhiệt đới,chúng được trồng phổ biến nhất hiện nay.Cây mật cật đảm nhiệm rất tốt vai trò là cây nội thất trang trí hiện đại.Thiết kế hiện đại và tối giản thì đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời và tạo cảm giác ấm áp và rung cảm kì lạ cho bất kì ngôi nhà hay không gian nào.

Cây mật cật,còn được gọi là cây trúc mây,cây mật cật Nam Bộ là một loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất hiện nay.Nó cũng có thể được trồng ngoài trời,mặc dù nó không ưa ánh sáng trực tiếp quá nhiều,ánh sáng nhẹ là sự lựa chọn thích hợp.Ngoài trời,cây mật cật thường được trồng như cây viền bên ngoài,cây hàng rào,cây bụi,trong khi trong nhà,nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí trung tâm hoặc là trồng làm đường dẫn lối đi vào.

Với sự chăm sóc thích hợp cùng một chút kiên nhẫn thì loại cây phát triển chậm này sẽ mang đến cho bạn những tán lá phong phú màu xanh tươi sáng và sẽ trở thành tâm điểm của bất kỳ khu vườn hoặc căn phòng nào.

Không gian bố trí hiện đại cây mật cật

Khái quát cây mật cật

 • Cây mật cật lần đầu tiên được trồng như một loài cây xanh làm cảnh trong nhà thời phong kiến Nhật Bản trong các cung điện Mạc phủ Tokugawa.Sau đó lan rộng ra châu Á sau đó là châu Âu và châu Mỹ.
 • Loài cây phát triển chậm này có nguồn gốc từ Đông Nam Á,nó phổ biến ở miền nam Trung Quốc và Nhật Bản.Cây này cũng mọc hoang dại ở Việt Nam.
 • Cây mật cật mọc trong rừng ở độ cao khoảng 1000m,nhưng chúng có thể cũng tìm thấy ở các vùng đồng bằng ven sông,vùng ngập nước ẩm.
 • Cây mật cật rất ưa bóng râm và không khí khô,nó sẽ không ảnh hưởng gì đến việc thỉnh thoảng bạn quên tưới nước.Vì vậy nó rất được giới văn phòng ưa chuộng,các trung tâm thương mại hay không gian xanh công cộng là một lựa chọn không tồi,nó cũng chắc chắn sẽ mang đến không gian tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.
 • Loài cây này có đặc tính lọc không khí tuyệt vời.Trên thực tế thì nó xếp ở vị trí thứ hai trong Nghiên Cứu không khí sạch NASA.Nó có thể lọc benzen,formaldehyde,xylen,amoniac và một số hợp chất dễ bay hơi khác.
 • Cây cọ dễ bị sâu bệnh,vì vậy bạn cần kiểm tra nó thường xuyên.Rày ở lá thường xayr ra phổ biến hơn tất cả.Cây cũng có thể bị nhiễm trùng Pink rot, Pythium và Fusarium oxysporum.
 • Những cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền và nó được cho là có đặc tính cầm máu và chống kiết lỵ. Chúng cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc bổ cho các vấn đề về tuần hoàn. Nó chủ yếu là vỏ và rễ được sử dụng cho mục đích y học. Nước sắc rễ và tro vỏ cây cũng được sử dụng cho bệnh thấp khớp.
 • Cây mật cật không độc hại cho người và vật nuôi.
 • Cây mật cật phát triển ở thân,thân cây có những chiếc lá hình quạt lớn vô cùng phong phú.
 • Trong môi trường phát triển thích hợp, cây này có thể phát triển chiều cao tới 4 m với thân cây có đường kính tối đa là 30 mm. Thân cây giống như thân tre, đó là lý do tại sao loài cây này còn được gọi là Cây cọ tre. Các tán lá tổng thể có thể đạt đường kính 2 m.
 • Lá rộng hơn rất nhiều so với các cây cọ khác và chúng có đầu nhọn, dễ gãy.
 • Cây non có những đoạn lá chỉ có một vài lá, trong khi những cây trưởng thành phát triển những đoạn lá có trên chục lá. Các lá được sắp xếp trên các cuống lá mỏng với chiều dài thay đổi từ 20 đến 60 cm. Các cuống lá dài dùng để bảo vệ cây khỏi ánh nắng trực tiếp và che chở cho lá khi cần thiết.
 • Cây mật cật tạo ra những chùm hoa hình san hô có nhiều thịt. Các cụm hoa màu hồng phấn xuất hiện ở phần ngọn của cây, có dạng mỏng, hình xoắn ốc. Khi hoa nở thành quả chín, màu của chúng chuyển từ hồng sang trắng, giữ nguyên độ bùi.

Cách trồng cây mật cật

Trong nhà,Cây mật cật có tốc độ phát triển rất chậm. Cây thương phẩm trồng trong nhà thường sẽ cao khoảng 15 cm mỗi năm, trong khi cây ngoài trời hoang dã sẽ phát triển 30 cm mỗi năm.

Miễn là bạn không để nó dưới ánh nắng trực tiếp, cây này sẽ phát triển mạnh trong hầu hết các điều kiện ánh sáng. Nó chịu bóng cực kỳ tốt, vì vậy nó sẽ phát triễn trong bất kỳ nhà hoặc văn phòng nào. Nếu bạn muốn đặt cây trên bệ cửa sổ đầy nắng, hãy đảm bảo ít nhất đặt nó sau rèm.

Về nhiệt độ, nó thậm chí có thể tồn tại trong những đợt sương giá nhẹ. Về cơ bản, bất cứ điều gì từ -5 đến 37 ° C sẽ hoạt động tốt. Độ ẩm bình thường trong nhà cũng có tác dụng tốt đối với loại cây này.

Về cách bón phân, bạn chỉ nên bón cho cây một lần mỗi năm, trong mùa sinh trưởng. Tốt nhất là chỉ sử dụng một nửa lượng khuyến nghị cho các cây khác.

 Một số người thích tỉa phần ngọn của lá khi xảy ra úa vàng, vì lý do thẩm mỹ. Mặc dù cây trồng không bận tâm đến nghi thức cắt tỉa này, nhưng hãy đảm bảo chỉ cắt tỉa phần ngọn bị héo chứ không phải phần thịt lá khỏe mạnh.

Cây ưa đất thoát nước tốt. Nó sẽ chịu được nhiều loại đất khác nhau như đất sét hoặc đất cát nhưng nếu bạn muốn cây của mình phát triển mạnh, hãy sử dụng hỗn hợp đất để không khí đi vào rễ. Hỗn hợp đất nên chứa rêu than bùn, đá trân châu và vermiculite, Rêu than bùn chiếm một nửa tỷ lệ bầu.

Khi tiến hành cắt tỉa, chú trọng loại bỏ những lá già hoặc thân để cây phát triển tối đa. Những lá phía dưới sẽ già nhất nên chúng cần được cắt tỉa nhiều nhất. Bạn chỉ nên cắt tỉa khi lá bị ngả màu. Ngoài ra, hãy kiểm tra những thân cây mới mọc vì một số thân cây chết trước khi trưởng thành và chúng cũng cần được cắt tỉa. Đôi khi, bạn thậm chí có thể phải cắt bỏ cả một thân cây.

Không nên phun thuốc diệt sâu bệnh vì có thể làm cháy lá, đặc biệt là vào mùa hè. Hầu hết các loài gây hại có thể được loại bỏ bằng một loại thuốc trừ sâu có hệ thống cho đất.

Tưới nước cho cây mật cật

Cây mật cật thích được tưới nước kỹ lưỡng. Tốt nhất, toàn bộ hệ thống rễ phải được tưới đẫm nước và đất phải duy trì độ ẩm tương đối giữa các lần tưới nước. Nếu đất khô đi, tán lá sẽ nhanh chóng xấu đi. Đầu lá bị cháy là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thiếu nước.

Mặt khác, nếu đất quá ẩm có thể dẫn đến thối rễ. Hãy nhớ rằng hệ thống rễ của cây thường ở dưới đáy của thùng chứa, vì vậy ngay cả khi lớp đất mặt khô đi, lớp đất phía dưới vẫn có thể ẩm. Giống như hầu hết các loại cây nhiệt đới,cây mật cật nhạy cảm với lượng florua và clorua dư thừa. Nếu có thể, hãy cố gắng chỉ tưới cây bằng nước cất hoặc nước mưa.

Nhân giống

Cây có thể nhân giống từ hạt, nhưng điều này không được khuyến khích trừ khi bạn là một người làm vườn có kinh nghiệm. Bạn có tin không, phải mất 6-7 năm để một cây phát triển từ hạt giống đến kích thước trung bình như bạn thấy ở các cửa hàng hoa. Hơn nữa, để thụ phấn thành công, bạn sẽ cần cả cây đực và cây cái.

Về mặt sáng, mật cật mang thân rễ hay còn gọi là thân rễ leo. Đây là những thân ngầm có thể tạo ra cả rễ và thân cho cây mới. Thân rễ cũng lưu trữ các chất dinh dưỡng có giá trị như protein và tinh bột cho phép cây lâu năm tồn tại trong các mùa không thuận lợi.

Thân rễ là nguyên nhân tạo ra các cụm thân cây. Mỗi thân cây mới được bao bọc bởi các sợi dày cho đến khi các thân cây dày lên. Một cây bình thường tạo ra nhiều thân rễ, có thể dễ dàng tách khỏi cây mẹ.Cây mật cật cũng tạo ra bộ rễ lớn có thể phân chia. Sự phân chia có thể khiến cây bị sốc và làm chậm tốc độ phát triển của chúng.

Tóm tắt

Cây mật cật không phải là một loại cây cầu kỳ, nhưng nó đòi hỏi một số kỹ năng làm vườn cơ bản. Bạn có thể đơn giản hóa cuộc sống của mình bằng cách đầu tư vào một cây trồng hoàn chỉnh. Nó thường đắt hơn các loại cây trồng trong nhà khác, vì nó phát triển rất chậm. Tuy nhiên, một cây trưởng thành rất hấp dẫn, và nó sẽ duy trì những tán lá tươi tốt ở hầu hết mọi môi trường trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *